Có nên mua nhà trả góp hay không?

Giá trị bất động sản ngày càng tăng cao trong thời gian gần đây cũng như trong tương lai, để sở hữu một bất động sản là một điều không dễ dàng đối với đa số mọi người hiện nay. Để có thể giải quyết vấn đề này thì giải pháp vay ngân hàng và trả góp hàng tháng để có được ngôi nhà mơ ước trở thành lựa chọn của rất nhiều gia đình. Nhưng cần lưu ý gì khi sử dụng công cụ đòn bẩy tài chính này hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Xu Hướng Mua Nhà Trả Góp.

- Gia đình trẻ mua nhà

Với đa số gia đình trẻ hiện nay để có thể mua được nhà mà không có sự hỗ trợ từ người thân thì ngân hàng là một lựa chọn rất tốt. Sự gia tăng chóng mặt giá trị bất động sản tại các thành phố lớn gây ra rất nhiều khó khăn cho người mua nhà, các dự án giá rẻ gần như biến mất khỏi thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh. Để có thể mua nhà đa số cần phải tiết kiếm trong vòng 5 đến 7 năm để có được một khoản tài chính ban đầu tối thiểu 30% giá trị căn nhà, phần còn lại sẽ được hỗ trợ của ngân hàng để trả góp dài hạn. 

- Nhà đầu tư

Bên cạnh những gia đình trẻ thì hiện nay các nhà đầu tư cũng rất ưu chuộng hình thức trả góp để đầu tư vào các dự án bất động sản có tiềm năng tăng giá tốt. Với sự hỗ trợ ngân hàng và chủ đầu tư thì các nhà đầu tư có thể tối đa hóa lợi nhuận nhờ bỏ số vốn nhỏ nhưng mua được bất động sản giá trị lớn, dễ dàng ra hàng hơn khi bất động sản tăng giá. 

hinh-anh-co-nen-mua-nha-tra-gop-hay-khong-so-2_1629770012

2. Những Lưu Ý Khi Mua Nhà Trả Góp.

Lợi ích của giải pháp mua nhà trả góp được tất cả các bên đón nhận từ người mua nhà tới chủ đầu tư hay ngân hàng. Nhưng không có nghĩa phương án này không có rủi ro, nếu không được tính toán kỹ thì người mua nhà sẽ bị sa lầy vào nợ nần, chủ đầu tư không bán được hàng hay ngân hàng không thu hồi được nợ...

- Vấn đề tài chính

Người mua nhà cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề tài chính khi mua nhà trả góp. Cần có tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà và mức thu nhập hằng tháng đủ để trả gốc và lãi ngân hàng nhưng vẫn đủ chi phí sinh hoạt cho gia đinh. Ví dụ với một căn 2 tỷ thì người mua nhà cần có tối thiểu 600 triệu, vay 1,4 tỷ thì gốc và lãi là 20,8 triệu với lãi suất 10%/tháng thì mức thu nhập 2 vợ chồng và 2 con cần phải có khoảng 35 triệu/tháng. 

Một số dự án hiện nay cho phép người mua nhà với giá 0 đồng, vay 100% giá trị. Việc vay nhiều giúp người mua nhà dễ dàng lúc ban đầu nhưng sẽ rất áp lực vào giai đoạn nhận nhà sau này nên khách hàng cần cân nhắc kỹ khả năng tài chính của mình để tránh sa vào bẫy nợ. 

Bên cạnh đó không ít dự án hiện này được bán dưới hình thức góp vốn khi chưa đủ điều kiện pháp lý mang đến nhiều sự rủi ro cho người mua nhà thiếu hiểu biết, khách hàng nên lựa chọn các chủ đầu tư uy tín và có pháp lý đầy đủ nếu chưa có nhiều kinh nghiệm. 

- Lãi suất ngân hàng

Mua nhà trả góp là ngân hàng cho vay mua nhà dài hạn, nên khi mua nhà trả góp cần rất chú ý khi làm việc với ngân hàng để vay một khoản tiền lớn và dài hạn. 

Ngoài việc chứng minh thu nhập để vay mua nhà, thì các ngân hàng thường đưa ra các gói ưu đãi vay một hai năm đầu với lãi suất ưu đãi và các năm tiếp theo sẽ thả nổi cộng với biên độ. Cần đọc kỹ điểm này để tránh lãi suất quá cao sau này, nên lựa chọn các ngân hàng uy tín như vietcombank, MBbank....

Bên cạnh đó một số ngân hàng hiện nay còn bán bia kèm lạc bắt người mua phải mua các gói bảo hiểm vô lý. Khách hàng muốn vay đều phải mua các gói này để được giải ngân cho vay. 

hinh-anh-co-nen-mua-nha-tra-gop-hay-khong-so-3_1629770213

Dù vậy thì phương án mua nhà trả góp là một phương án rất tốt hiện nay để có thể sở hữu được ngôi nhà mơ ước, khách hàng chỉ cần tính toán và cận trọng là sẽ thành công. Đừng để đến khi giá trị bất động sản tăng quá cao mà lại hối tiếc vì ngày xưa không lựa chọn phương án mua nhà trả góp nhé. 

An Gia đang triển khai một số dự án mới xem tại đây!

Dự án chung cư Westgate park Bình Chánh

Dự án nhà phố Standard park Bình Dương

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Hotline