Diện tích thông thủy là gì? Khác gì so với diện tích tim tường

Diện tích thông thủy là gì? Khác gì so với diện tích tim tường

Diện tích căn hộ chung cư hiện nay được tính theo kích thước thông thủy thay vì được lựa chọn tính từ tim tường như trước đây. Vậy, diện tích thông thủy là gì và cách tính này khác gì so với tính từ tim tường?

20220705091724-6a9b_wm

1. Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Diện tích xây dựng là gì? Diện tích sàn xây dựng là gì?

Diện tích thông thủy hay diện tích sử dụng được sử dụng rất phổ biến trong việc tính diện tích nhà ở, đặc biệt là chung cư.

Diện tích thông thủy được hiểu là phần không gian diện tích bên trong căn nhà được tính từ chân tường vào trong. 

Diện tích tim tường là phần không gian diện tích bên trong được tính từ tim tường xây dựng vào trong được áp dụng với loại hình căn hộ hoặc nhà phố liền kề có tường chung. Với loại hình nhà phố có tường riêng thì được tính luôn cả phần tường xây dựng này được gọi là diện tích xây dựng.Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích của tất cả các tầng, bao gồm tầng hầm, tầng nửa tầng hầm, tầng kỹ thuật và tầng mái. 

2. Diện tích căn hộ được tính theo kích thước thông thủy

Trước đây tại Thông tư 16/2010/TT-BXD, diện tích căn hộ chung cư được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ.

Khi được lựa chọn cách tính thì chủ đầu tư thường sẽ chọn cách tính theo tim tường. Bởi lẽ là cách tính này sẽ làm tăng diện tích của căn hộ trên hợp đồng, làm giảm đơn giá trên m2 tạo cảm giác rẻ hơn khi đưa ra so sánh. 

Trước những bất cập trên, Thông tư 03/2014/TT-BXD (có hiệu lực từ ngày 08/4/2014) đã sửa đổi quy định trên, theo đó diện tích được tính theo kích thước thông thủy).

Cách tính theo kích thước thông thủy cũng được quy định rõ tại khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014 như sau:

“Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.”.

3. Căn hộ tính theo kích thước thông thủy có lợi thế nào?

dien-tich-thong-thuy-la-gi-1589799967

 

- Bảo đảm quyền sử dụng thực tế đúng với số tiền bỏ ra.

Như đã phân tích ở trên, kích thước thông thủy của căn hộ chung cư là diện tích sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ, được tính từ mép trong của tường thay vì tính từ tim tường bảo đảm quyền sử dụng thực tế đúng với số tiền bỏ ra.

- Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư

Phí quản lý chung cư được tích trên diện tích thông thủy giúp giảm kinh phí quản lý vì nếu tính trên diện tích tim tường sẽ lớn hơn làm tăng kinh phí cho người mua nhà. 

Tóm lại, khi diện tích căn hộ chung cư tính theo kích thước thông thủy không chỉ giúp người mua bảo đảm về diện tích khi mua mà còn có lợi trong việc đóng các khoản kinh phí vận hành. Nếu tính theo tim tường vô hình chung người mua phải chịu thiệt.

 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Hotline