vay ngân hàng mua nhà cần chú ý điều gì?

vay ngân hàng mua nhà cần chú ý điều gì?

Bất động sản là một tài sản có giá trị lớn nên sự dụng vốn vay ngân hàng để có thể sở hữu được là một công cụ tối ưu dòng vốn, tuy nhiên cần lưu ý điều gì khi sử dụng vốn vay ngân hàng để mua nhà hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ này nhé:

1. Có nên vay ngân hàng không?

Dù bạn có nhà hay chưa, mua ở hay mua đầu tư thì sử dụng công cụ ngân hàng để mua sản phẩm có giá trị như bất động sản là một phương án để cân nhắc. Bất động sản là một sản phẩm giá trị cao thường đòi hỏi số vốn lớn nên được sự hỗ trợ ngân hàng làm một điều rất quan trọng giúp bạn sở hữu sản phẩm giá trị mà không mất quá nhiều vốn hay thời gian. Tuy nhiên để có thể cân nhắc có nên vay hay không thì cần phải có sự hiểu biết toàn diện về công cụ tài chính này, nếu sử dụng tốt thì đó sẽ là một đòn bẩy tuyệt vời, nếu không thì hậu quả cũng rất lớn. 

e7acbcdbfee530bb69f4

2. Nên vay bao nhiêu ?

Thông thường bạn chỉ nên vay ở mức 50% giá trị bất động sản sẽ mang lại ít áp lực và rủi ro. Nhưng trên thị trường bất động sản hiện nay có nhiều chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng có thể cho vay từ 70% đến 100% giá trị bất động sản. Để có thể vay nhiều như vậy thì cần phải chứng minh thu nhập cũng như giá trị đảm bảo. Trong một số trường hợp đầu tư lướt sóng hoặc khoản tài chính ban đầu quá ít thì đây là một lựa chọn tuyệt vời cho nhà đầu tư và người mua ở. Tuy nhiên đi kèm với đó là rủi ro và áp lực trả nợ sau khi nhận nhà cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

3. Nên vay thời hạn bao lâu?

khoản vay tối đa cho mua nhà thường kéo dài từ 20 đến 30 năm, hoặc tùy theo mong muốn của khách hàng. Bạn có thể vay trong thời gian ngắn hoặc vay thời gian tối đa. Để tối ưu khoản vay thì khách hàng nên lựa chọn cho mình khoản vay càng lâu dài càng tốt, nhằm giảm áp lực chỉ trả hằng tháng nhưng nếu càng kéo dài thì phần lãi ngân hàng sẽ ngày càng lớn nên cần có kế hoạch trả nợ trước hạn sau vài năm mua nhà. Nếu lựa chọn khoản vay ngắn hạn thì áp lực trả nợ mỗi tháng sẽ lớn nhưng lãi suất đóng cho ngân hàng sẽ thấp hơn phương án này chỉ dành cho khách hàng vay ít và có khoản tiền dư sẵn để thanh toán.

4. Nên vay ngân hàng nào?

Hiện này có rất nhiều ngân hàng trên thị trường cung cấp nhiều gói cho vay khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ có 2 loại ngân hàng để lựa chọn: Ngân hàng “lớn” thường sẽ có uy tín, lãi suất thấp hơn nhưng xét duyệt hồ sơ vay sẽ khó hơn như Vietcombank, MB bank, BIDV…. Ngân hàng “nhỏ” hơn thì sẽ được duyệt hồ sơ nhanh chóng nhưng đi kèm với đó là lãi suất cao hơn, phát sinh nhiều phí dịch vụ hơn. 

vay ngân hàng

5. Cần lưu ý gì khi vay ngân hàng?

  • Mức thu nhập hàng tháng

Cân bằng mức thu nhập hằng tháng và khoản tiền phải trả cho ngân hàng mỗi tháng là rất quan trọng. Bạn cần tính toán ở mức lãi cao nhất và mức thu nhập của mình có đủ thanh toán cho ngân hàng cộng với chi phí sinh hoạt hằng tháng để tránh trường hợp mất khả năng thanh khoản thì có thể để lại dư nợ xấu hoặc có thể bị phong tỏa tài sản. 

Tổng thu nhập vợ chồng > chi phí sinh hoạt vợ chồng + chi phí cho người phụ thuộc + lãi vay ngân hàng + khoản dự phòng. 

  • bán bia kèm lạc 

Không ít người mua nhà rất bức xúc trước hành vi bắt người vậy mua gói bảo hiểm, tài khoản đẹp mới cho vay. Hành vi này bị lên án cũng như pháp luật Ko cho phép ép khách hàng. Nhưng vì lợi nhuận mà Ko ít ngân hàng đã có hành vi này nhất là các dự án ngân hàng độc quyền cho vay hoặc hồ sơ vay của bạn gặp vấn đề thì sẽ phải đóng khoảng 1% giá trị gói vay. 

  • phạt trả trước

Một điểm nữa khi vay mua nhà khách hàng cần chú ý là các ngân hàng sẽ phạt từ 1 đến 2% với các khoản vay tất toán trước hạn từ 3 đến 5 năm đầu. Vậy nên khi có kế hoạch tất toán hoặc bán lại thì bạn cần chú ý điểm này

  • bẫy thả nổi

Cuối cùng thường các ngân hàng sẽ có gói ưu đãi 1 đến 2 năm đầu. Sau đó sẽ thả nổi bằng lãi suất tiền gửi 12 tháng + biên độ từ 3% đến 5%. Đây là điểm cần chú ý khi lựa chọn ngân hàng, mỗi ngân hàng sẽ có mức khác nhau, bạn cần tìm hiểu và đưa ra lựa chọn tốt nhất cũng như cân bằng thu nhập.

vay mua nhà

Trên đây là những lưu ý quan trọng bạn cần chú ý để tránh rủi ro xảy ra vì thiếu hiểu biết. Có những nhân viên sale ngân hàng chỉ muốn bạn vay, nhân viên bất động sản chỉ muốn bạn mua nhà mà không quan tâm hậu quả nên bạn hãy tỉnh táo và trang bị kiến thức cần thiết nhé. 

 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Hotline